Giáo Dục

VẬT LÝ 8 GIẢI BÀI TẬP BÀI 21 NHIỆT NĂNG NHIỆT LƯỢNG

June 4, 2020 By 3 CommentsChào các bạn và các em hôm nay thầy hướng dẫn các em giải bài tập sách bài tập vật lý 8 Bài 21: Nhiệt năng
Bài 21.1 C
Vì khi chuyển động nhiệt của các phân tử cấu tạo nên vật nhanh lên thì nhiệt độ, nhiệt năng và thể tích của vật đều tăng (Thể tích tăng lên do khoảng cách các phân tử tăng theo). Chỉ có khối lượng là lượng chất chứa trong vật luôn không đổi nên khối lượng của vật là không tăng.
Bài 21.2 B
Vì giọt nước đang sôi có nhiệt cao là 100oC nhỏ vào cốc đựng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn thì nhiệt năng của giọt nước giảm, của nước trong cốc tăng.
Bài 21.3 Một viên đạn bay trên cao có những dạng năng lượng: Động năng, thế năng, nhiệt năng
Bài 21.4 Khi đun nước có sự truyền nhiệt từ ngọn lửa sang nước. Khi hơi nước giãn nở làm bật nút chai thì có sự thực hiện công.
Bài 21.5 Mực thủy ngân trong nhiệt kế tụt xuống vì không khí phun mạnh ra từ quả bóng thực hiện công sẽ đẩy các phân tử khí xung quanh bầu nhiệt kế văng ra xa, làm cho mật độ không khí xung quanh bầu nhiệt kế giảm, dẫn đến tổng động năng của các phân tử khí giảm, làm cho nhiệt năng giảm.
Bài 21.6 Khi bơm không khí vào chai không khí bị nén trong chai thực hiện công làm nút bị bật ra. Một phần nhiệt năng của không khí đã chuyển hóa thành cơ năng nên không khí lạnh đi. Vì các khí có chứa hơi nước nên khi gặp lạnh, hơi nước ngưng tụ thành các hạt nước nhỏ li ti tạo thành sương mù.
Bài 21.7 B
Nhiệt năng của một vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên nhiệt năng không bao gồm thế năng của vật.
Bài 21.8 C
Bài 21.9 C
Bài 21.10 D.
Các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh thì động năng của phân tử, nguyên tử cấu tạo nên vật càng lớn dẫn đến nhiệt năng của vật càng lớn.
Bài 21.11 C
Bài 21.12 B
Khi chuyển động nhiệt của các phân tử cấu tạo nên vật thay đổi thì động năng phân tử thay đổi đồng thời khoảng cách giữa các phân tử cũng thay đổi theo nên khiến nhiệt độ, nhiệt năng, thể tích của vật đều thay đổi chỉ có khối lượng là lượng chất chứa trong vật nên không đổi.
Bài 21.13 C
Người ta có thể nhận ra sự thay đổi nhiệt năng của một vật rắn dựa vào sự thay đổi nhiệt độ của vật.
Bài 21.14 hiệt năng của khí trong nửa ống bên phải đã thay đổi bằng các quá trình:
– Truyền nhiệt khi được đốt nóng.
– Thực hiện công khi giãn nở đẩy giọt thủy ngân chuyển dời.
Bài 21.15 a) Khi đun nước, nước nóng lên là quá trình truyền nhiệt.
b) Khi cưa, cả lưỡi cưa và gỗ đều nóng lên là thực hiện công.
c)* Nhiệt năng của nước không thay đổi vì nhiệt độ của nước không đổi. Nhiệt lượng do bếp cung cấp lúc này được dùng chủ yếu để biến động năng của các phân tử nước ở gần bề mặt làm chúng có động năng lớn thoát ra khỏi mặt thoáng của nước và bay hơi lên.
Bài 21.16 +) Giống nhau: Nhiệt năng đều tăng.
+) Khác nhau: Khi nấu nhiệt năng tăng do truyền nhiệt, khi xát nhiệt tăng do nhận công.
Bài 21.17 +) Giống nhau: Đều có thể làm tăng hoặc giảm nhiệt năng.
+) Khác nhau: Trong sự truyền nhiệt không có sự chuyển hóa năng lượng từ dạng này sang dạng khác; trong sự thực hiện công có sự chuyển hóa từ cơ năng sang nhiệt năng và ngược lại.
Bài 21.18 Sai, vì nhiệt năng của một vật không những phụ thuộc vào nhiệt độ mà còn phụ thuộc số phân tử cấu tạo nên vật đó, nghĩa là còn phụ thuộc khối lượng của vật. Vì vậy, một giọt nước ở nhiệt độ 60oC có nhiệt độ cao hơn nhưng có khối lượng nhỏ hơn nhiều cốc nước ở nhiệt độ 30oC nên có nhiệt năng nhỏ hơn trong cốc nước.
Phải nói: “Một giọt nước ở nhiệt độ 60oC có các phân tử, nguyên tử chuyển động nhanh hơn nước trong một cốc nước ở nhiệt độ 30oC.”
Bài 21.19 Nhiệt độ của giọt thủy ngân tăng do khi ta quay lộn ngược ống nhiều lần thủy ngân ma sát với thủy tinh. Đó là sự tăng nhiệt năng do nhận được công.

Nguồn: https://asqnet.org

Xem thêm bài viết khác: https://asqnet.org/giao-duc

Tags:


3 Comments on "VẬT LÝ 8 GIẢI BÀI TẬP BÀI 21 NHIỆT NĂNG NHIỆT LƯỢNG"

 1. animal tổng hợp
  June 4, 2020 Reply

  Thầy ơi câu 21.7 là chọn câu không đúng là câu B chứ ạ?

 2. Diệu Trang
  June 4, 2020 Reply

  cái này có khác gì đọc trong giấy ra đâu .

 3. HOTODO GAMING
  June 4, 2020 Reply

  Ố. Ko ai bình luận à


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply