Tìm Hiểu Nghề Chùi Lư, Đánh Lư Đồng Đồ Đồng dịp Tết ở Sài Gòn

March 27, 2020 By 0 Comments#đánhlưđồng, #chùilưđồng, #chùilưđồngngàytết
Video này mình làm vào dịp cận Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 (cách thời điểm đăng video đúng 1 năm).
Nghề chùi lư đồng của gia đình dì và dượng sáu mình làm chỉ là nghề thời vụ và chỉ làm vào những ngày cận tết từ rằm tháng chạp đến ngày 28,29 tết.

Bài viết đăng trên báo Tiền Phong:

Những ngày cận Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng, ngụ quận 8, TP HCM lại tất bật với công việc thời vụ chùi lư đồng vào dịp cuối năm.

Anh Nguyễn Thanh Hùng cho biết bắt đầu từ ngày 9 tháng Chạp (âm lịch), anh bắt đầu dọn đồ nghề ra địa điểm gần nhà để bắt đầu với công việc nhận chùi và đánh bóng lư đồng cho khách.

“Năm nào cũng vậy, sau ngày 23 tháng Chạp, các gia đình cúng tiễn ông Táo và gia tiên thì cũng là thời điểm mọi người dọn dẹp bàn thờ để ngày Tết cúng rước ông bà. Do đó, những ai có bộ bộ lư đồng, đồ đồng trang trí đã cũ đều tìm đến những người thợ chùi lư để làm mới. Thời điểm này công việc của chúng tôi trở nên tất bật”- Anh Hùng chia sẻ.

Vợ anh Hùng, chị Nguyễn Thị Kiều cho biết: công việc chùi lư làm theo mùa vụ. Mỗi năm chỉ đông khách từ đầu tháng Chạp âm lịch và đến 30 Tết. Do đó để đảm bảo cuộc sống, ngày bình thường, vợ chồng chị bán gà nướng và cơm tấm ở gần nhà.

Còn theo anh Hùng, việc chùi, đánh bóng lư đồng không đơn giản như nhiều người nghĩ. Để đánh bóng một bộ lư đồng, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn.

“Mỗi bộ lư có mỗi giá khác nhau. Tuỳ vào kích cỡ, hiện trạng của bộ lư mà quyết định. Giá mỗi bộ mỗi khác, không hề giống nhau. Có những bộ khó chùi nên phải tốn sức và tốn tiền mua thuốc tẩy rửa nên giá cũng cao cao. Công chùi một bộ giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. Có những bộ lư khó phải tốn sức thợ nên giá lên đến 600 nghìn đồng” – anh Hùng chia sẻ.

Sau khi nhận lư đồng từ khách, công đoạn tiếp theo là rửa sơ lư đồng với dung dịch tẩy rửa và xà phòng, Việc phải dùng thuốc tẩy và axit nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người thợ.

Chị Nguyễn Thị Kiều (vợ anh Hùng) chia sẻ: “Hoá chất tẩy rửa rất nóng, nếu không để ý mà bị dính vào tay thì sẽ có cảm giác bỏng rát vô cùng khó chịu”.

Vẫn theo chị Kiều, từ ngày 25 tháng Chạp, điểm chùi lư đồng của vợ chồng chị đã nhận khoảng 50-70 bộ lư đồng. Chị Kiều ước tính, những ngày cận Tết số lượng khách gửi lư để chùi sẽ gia tăng đột biến. Do đó, chị và chồng đã nhờ người anh rể ở quê lên hỗ trợ để kịp làm giao cho khách.

👉 Cảm ơn mọi người đã xem video của Cậu Hai. Nếu thấy hay, hãy like, share, nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ và bấm vào cái CHUÔNG bên cạnh để nhận được thông báo mỗi khi mình ra video mới.
👉 Mỗi lượt tương tác của mọi người đều tạo động lực cho mình ra thêm nhiều video mới !
👉 Giao lưu, chia sẻ thêm với mình bằng cách bình luận bên dưới video.
———————————————————————————————
HÃY nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ ngay để theo dõi những video mới nhất từ Cậu Hai nha!
👉 YOUTUBE :
👉 FACEBOOK:
👉 LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: gocnhinmientay@gmail.com
———————————————————————————————-
© Bản quyền thuộc về CẬU HAI CÙ LAO
© Copyright by CAU HAI CU LAO ☞ Do not Reup
#CauHaiCulao, #Vlog, #monngonquenha, #nguoimientay

Nguồn:https://asqnet.org/

Tags: