Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thêm nhiều ca mắc Covid-19 nhập cảnh nhưng nguy cơ lây nhiễm ra c…

May 12, 2020 By 0 CommentsThứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thêm nhiều ca mắc Covid-19 nhập cảnh nhưng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là không có
Liên quan đến 17 ca bệnh mắc mới COVID-19 công bố chiều ngày 7/5, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam các trường hợp này đều được cách ly ngay nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là không có. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân tương đối ổn định.
Theo thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chuyến bay VN-0088 từ Dubai đưa 297 hành khách là công dân Việt Nam trở về nước.
Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 củaViện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.
Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh COVID-19, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.
“Chúng ta phải khẳng định là những trường hợp này là dương tính từ khi còn ở nước ngoài, khi nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly ngay nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là không có. Theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện tại tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân này tương đối ổn định”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.
Đồng quan điểm, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đánh giá: “Không đáng ngại nếu Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc từ người nhập cảnh”.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành Phố Hồ Chí Minh , cũng nhận định 10 ca phát hiện ở khu cách ly không đáng sợ bằng 1-2 ca ngoài cộng đồng. Bởi số người ở khu cách ly đã được kiểm soát ngay từ đầu. Các ca ngoài cộng đồng nguy hiểm bởi chúng ta rất khó xác định được nguồn lây, thời gian ủ bệnh, lây cho bao nhiêu người.
Ông cũng cho rằng hiện nay tín hiệu đáng mừng là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng của nước ta vẫn có nhưng không còn quá nguy hiểm như một số quốc gia khác.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin thêm, hiện Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến Bạc Liêu để hỗ trợ địa phương này về công tác chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế một cách chặt chẽ.
“Chúng tôi cũng cho rằng, trong thời gian tới đây cũng có thể sẽ xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trên những chuyến bay khác từ các khu vực khác trở về Việt Nam. Tuy nhiên không nên quá lo lắng bởi vì các trường hợp này đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, mặc dù tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài vào Việt Nam vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón một số công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các nước có dịch bệnh về nước. Trong số này không tránh khỏi có một số người đã bị nhiễm bệnh nhất là ở những khu vực mà dịch đang hoạt động. Nên vẫn phải thực hiện cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo dù có một hay nhiều người trong số này bị nhiễm bệnh thì vẫn hoàn toàn an toàn với cộng đồng.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/4/2020, từ ngày 14/4 đến nay Việt Nam đã tổ chức đón 1.657 công dân Việt Nam về nước bằng đường hàng không. Tất cả các công dân này sau khi nhập cảnh đều đã được cách ly và giám sát sức khỏe. Trong đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị. Như vậy cùng với 17 trường hợp này, từ ngày 14/4- 7/5 đã phát hiện 20 ca bệnh là người nhập cảnh và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Tính đến ngày chiều n
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://asqnet.org

Xem thêm bài viết khác: https://asqnet.org/suc-khoe

Tags: