Tổng hợp các cách freeze trong excel cho mọi phiên bản

June 27, 2020 By 0 Comments

Freeze trong excel chính là cách cố định hàng, cột cho một văn bản tài liệu. Vậy làm sao để cố định cho hàng, cột một cách đơn giản? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn tận tình cho bạn về cách Freeze trong excel. Sau khi tham khảo xong bài viết chia sẻ của chúng tôi về Freeze trong excel. Chắc chắn, bạn sẽ biết cách khóa một tiêu đề nào đó? Bạn sẽ biết cách cố định nhiều khung trong Excel cùng một lúc. Đặc biệt, cách hướng dẫn này đều phù hợp với mọi phiên bản của Excel nha.

Cố định hàng trong Excel bằng Freeze

Nhiều khi bạn muốn cố định hàng đầu tiên lại. Để khi bạn xem các nội dung dưới bảng tính. Bạn vẫn có thể xem được nội dung ở hàng đầu tiên là tiêu đề chẳng hạn. Dưới đây sẽ là những người dẫn giúp bạn thực hiện được điều này.

Cách cố định hàng đầu tiên hay dòng tiêu đề trong Excel

Cách cố định hàng đầu tiên hay dòng tiêu đề trong Excel

Cách cố định hàng đầu tiên hay dòng tiêu đề trong Excel

Cố định hàng đầu tiên tức là cách để cho tiêu đề luôn luôn được hiển thị. Để làm được điều này trước tiên bạn hãy đặt bôi đen toàn bộ dòng đầu tiên. Sau đó, bạn chọn vào View trên thanh menu -> Freeze Panes -> Freeze Top Row.

Kết quả cố định hàng đầu tiên hay dòng tiêu đề trong Excel

Kết quả cố định hàng đầu tiên hay dòng tiêu đề trong Excel

Như vậy, chỉ với 3 thao tác kích chuột bằng cách Freeze trong excel hàng đầu tiên ở trên. Bạn đã cố định chính xác dòng đầu tiên của bảng tính. Đặc biệt, Hàng đầu tiên được cổ định sẽ có đường viền dày và tối hơn các hàng dưới. Đây cũng chính là cách giúp bạn biết được mình đã hoàn thành cách cố định hàng đầu tiên chuẩn.

Cách cố định nhiều hàng trong Excel

Trong một số trường hợp người dùng muốn cố định nhiều hàng trong Excel. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này một cách đơn giản. Thậm chí khi bạn muốn khóa bao nhiêu hàng đều được, miễn là phải có hàng đầu tiên. Cụ thể, cách Freeze trong excel nhiều hàng như sau:

Đầu tiên bạn hãy chọn hàng phía dưới cùng muốn cố định của bảng tính. Chẳng hạn như: Bạn muốn khóa 3 hàng đầu tiên. Lúc này, bạn hãy đặt con trỏ chuột vào ô A4 hoặc chọn toàn bộ hàng 4.

Cách Freeze trong Excel nhiều hàng

Cách Freeze trong Excel nhiều hàng

Sau đó, bạn chọn vào tab View trên thanh menu rồi kích vào -> Freeze Panes -> chọn Freeze Panes là xong. Kết quả bạn nhận được sẽ khá giống với trường hợp cố định hàng đầu tiên. 3 hàng bạn cần cố định sẽ luôn được hiển thị. Mặc dù phía dưới bạn có kéo xuống bao nhiêu hàng đi chăng nữa.

Kết quả Freeze trong Excel nhiều hàng

Kết quả Freeze trong Excel nhiều hàng

Đó chính là 2 cách đơn giản để cố định 1 hàng và nhiều hàng trong Excel. Thêm 1 câu hỏi được đặt ra trong bài viết này. Đó là, liệu rằng chúng ta có thể cố định cột trong Excel được không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi đưa ra tiếp theo trong phần dưới đây.

Cách cố định cột trong Excel

Đương nhiên, nếu khi chúng ta đã khóa được hàng trong Excel. Thì việc cố định cột cũng hoàn toàn đơn giản với vài thao tác kích chuột. Cụ thể, chúng ta sẽ có cách Freeze trong excel đối với 1 cột như sau.

Khóa cột đầu tiên của bảng tính trong Excel

Khóa cột đầu tiên của bảng tính trong Excel

Khóa cột đầu tiên của bảng tính trong Excel

Cũng giống như cách Freeze hàng, trước tiên bạn cần bôi đen toàn bộ cột đầu tiên. Sau đó, bạn nhấp vào phần View -> Chọn Freeze Panes -> Freeze First Column là xong.

Kết quả khóa cột đầu tiên của bảng tính trong Excel

Kết quả khóa cột đầu tiên của bảng tính trong Excel

Như vậy, toàn bộ cột đầu tiên đã bị bạn cố định một cách hoàn toàn. Đường viền cũng như bề dày của cột cố định sẽ tối màu hơn. Đây chính là cách giúp bạn nhận ra kết quả mà mình đã tạo ra thành công.

Cách cố định nhiều cột trong Excel

Khi thực hiện việc khóa nhiều cột trong Excel. Bạn hãy nhớ 1 điều rằng: Bạn chỉ cố định nhiều cột bắt đầu từ cột A. Người dùng không thể cố định nhiều cột trong phần giữa bảng. Cụ thể, cách Freeze trong excel nhiều cột được thực hiện đơn giản như sau:

Cách cố định nhiều cột trong Excel

Cách cố định nhiều cột trong Excel

Để cố định nhiều cột trong Excel bạn cần khoanh lại cách cột cần khóa lại. Hãy nhớ cột bắt đầu luôn là cột A. Sau đó, bạn truy cập vào Tab View -> Freeze Panes -> Freeze Panes là xong.

Như vậy, kết quả bạn nhận được sẽ là hàng loạt các cột bạn chọn đã được cố định. Trường hợp, một số cột không được cố định thì bạn đã thao tác sai và cần xem lại.

Cách Freeze nhiều hàng, nhiều cột trong Excel

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Như vậy, khi chúng ta đã biết cách cố định hàng, cột trong Excel. Liệu rằng, khi bạn muốn cố định nhiều hàng nhiều cột cùng lúc thì sao? Các bước sau đây sẽ giúp bạn thao tác được hành động này.

Cách Freeze nhiều hàng, nhiều cột trong Excel

Cách Freeze nhiều hàng, nhiều cột trong Excel

Để có thể khóa nhiều hàng với nhiều cột cùng một lúc. Bạn hãy chọn 2 vị trí quan trọng cho hàng và cột. Đó là, ô bên dưới hàng cuối cùng và 1 ô bên phải cột cuối cùng. Tuy nhiên, điểm đầu luôn là hàng và cột đầu tiên nhé.

Sau đó, bạn chọn ô B2 và nhập vào View -> Freeze Panes -> Freeze Panes là xong.

Như vậy, cách Freeze trong excel cũng khá đơn giản phải không? Theo như những hướng dẫn về các cách khóa hàng, cột trong Excel mà bài viết đưa ra. Thường thì bạn chỉ cần biết Freeze 1 thứ như 1 hàng hay 1 cột chẳng hạn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện Freeze với các trường hợp còn lại. Rất đơn giản! Bạn hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi.

Tags: