Tác dụng của chạy bộ phối hợp đi bộ leo dốc

September 1, 2020 By 0 Comments

Tác dụng của chạy bộ leo dốc là gì? Chạy bộ leo dốc có hiệu quả và tác dụng nhanh hơn, tốt hơn so với chạy trên mặt phẳng không? Phương pháp này đốt bao nhiêu calo? Các nhà nghiên cứu khoa học và chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời từ việc chạy bộ phối hợp với đi bộ leo dốc bằng những số liệu cụ thể.

 

Tác dụng của chạy bộ leo dốc

 

Chạy bộ leo dốc hay đi bộ leo dốc là chạy bộ, đi bộ ở trên mặt đường có độ dốc lớn hơn 15 độ. Đi bộ hay chạy bộ leo dốc tốn nhiều calo hơn so với việc đi bộ trên mặt bằng phẳng do phải sử dụng nhiều sức lực để lao lên và tiến về phía trước.

Trước đây, bạn chỉ có thể thực hiện bài tập này trên những con dốc tự nhiên thì bây giờ, bạn đã có thể thực hiện bài tập này ngay tại nhà bởi hệ thống máy tập chạy bộ, máy đi bộ tân tiến, có thể giúp bạn thay đổi độ dốc tập luyện.

Chạy bộ, đi bộ leo dốc

Chạy bộ, đi bộ leo dốc

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra những lợi ích nổi bật của việc chạy bộ leo dốc:

1.1 Rèn luyện, làm săn chắc cơ bắp

Các cơ bắp đùi, cơ lưng, cơ mông được hoạt động tối đa khi bạn đi bộ, chạy bộ trên mặt phẳng dốc. Hiệu quả tác động có thể tăng gấp 3 lần so với chạy bộ, đi bộ trên mặt bằng phẳng nếu chạy bộ trên mặt phẳng dốc khoảng 30%.

Việc chạy bộ hay đi bộ leo dốc là một giải pháp hay cho những bạn muốn đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, sở hữu thân hình săn chắc, vóc dáng thon gọn.

1.2 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi chạy bộ, đi bộ leo dốc, nhịp tim đập nhanh hơn, máu trong hệ thống tuần hoàn được bơm đi với vận tốc cao hơn để nuôi cơ thể thế nên việc đi bộ, chạy bộ leo dốc còn giúp bảo vệ trái tim bạn khỏe mạnh. 

Nhờ có trái tim khỏe mạnh, tập luyện chạy bộ phối hợp với đi bộ leo dốc thường xuyên sẽ mang đến cho bạn sự phấn chấn, sảng khoái.

Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

1.3 Rèn luyện, giúp khớp gối linh hoạt

Nhiều người cho rằng đi bộ, chạy bộ dốc sẽ khiến đôi chân mệt mỏi và ảnh hưởng tiêu cực đến khớp do khớp gối của bạn sẽ hoạt động và chịu lực nhiều hơn để tiến về phía trước khi chạy bộ, đi bộ dốc. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho ra kết quả chứng minh điều ngược lại.

Các sụn khớp được kích hoạt thường xuyên giúp tăng sự dẻo dai, ngăn ngừa tình trạng giòn xương, xương xốp và chống thoái hóa khi đi bộ, chạy bộ dốc. Tuy nhiên, cũng phải chú ý đến các yếu tố thời gian, cường độ và kỹ thuật tập luyện – đây là những yếu tố rất quan trọng, khớp gối của bạn có thể gặp chấn thương nếu tập sai cách.

 

Lượng calo tiêu thụ khi đi bộ leo dốc

 

Lượng calo tiêu hao khi đi bộ leo dốc cao gấp nhiều lần so với đi bộ trên mặt phẳng (khoảng 67%). Nếu đi bộ ở mặt bằng phẳng (độ dốc 0%) với tốc độ 5,5 km/h trong 15 phút bạn chỉ tiêu hao 50 calo. Trong khi đó, nếu đi bộ ở độ dốc 30%, với tốc độ và khoảng thời gian như nhau, bạn sẽ tiêu hao đến 90 calo.

Tuy nhiên, điều này còn chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác như: thời gian, độ dốc và tốc độ thực hành. Kiên trì tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn có được những thành quả như mong đợi, đặc biệt là rèn luyện sức khỏe và giảm cân. Để tăng cường hiệu quả tập luyện, bạn nên kết hợp với bảng tính calo thức ăn.

 

Kỹ thuật đi bộ leo dốc

 

Bạn sẽ thu hoạch được nhiều lợi ích về sức khỏe tim mạch, xương khớp và giảm cân hiệu quả nếu đi bộ leo dốc đúng cách, do phương pháp này đốt cháy rất nhiều calo.

Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể để đi bộ, chạy bộ leo dốc đúng cách:

Bước 1: Khởi động trước khi leo dốc bằng các bài tập khởi động xoay bả vai, khuỷu chân, khớp gối – điều này giúp giảm thiểu chấn thương khi đi bộ,chạy bộ leo dốc.

Bước 2: Thực hiện chạy bộ leo dốc. Tuy nhiên, rất khó khăn trong việc tìm địa điểm có độ dốc vừa ý, thế nên tốt nhất là bạn nên tìm kiếm và chọn mua máy tập chạy bộ để có thể điều chỉnh độ dốc như mong muốn. Bắt đầu với tốc độ chậm, sau đó tăng dần lên, đồng thời tăng độ dốc. Hãy chuyển sang chế độ đi bộ chậm để nghỉ ngơi nếu bạn đã đổ nhiều mồ hôi và cảm thấy mệt mỏi.

Bước 3: Theo dõi lượng mỡ, cơ và cân nặng để đánh giá hiệu quả luyện tập

 

Cách tốt nhất để không lo lắng vấn đề địa điểm khi luyện tập – chọn máy chạy bộ leo dốc

 

Lợi ích của chạy bộ, đi bộ leo dốc quá tuyệt vời. Nếu bạn muốn thực hành thường xuyên nhưng khu vực bạn sống không có mặt phẳng dốc tự nhiên hãy sắm ngay cho mình các sản phẩm máy chạy bộ thiết kế hiện đại, đa năng, tích hợp công nghệ hifi, có chức năng điều chỉnh độ dốc để có những trải nghiệm luyện tập tuyệt vời.

An toàn với chạy bộ leo dốc bằng máy chạy bộ điện

An toàn với chạy bộ leo dốc bằng máy chạy bộ điện

Có nhiều mức giá để lựa chọn nên bạn không cần quá lo lắng. Tập đoàn thể thao Elipsport là một trong những đơn vị tiên phong dẫn đầu về công nghệ tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp thiết bị thể dục thể thao như xe đạp tập, máy tập chạy bộ, ghế massage, …. Các sản phẩm của Elipsport đều trải qua khâu kiểm định kỹ càng, nghiêm khắc trước khi được đưa ra thị trường, do đó nếu muốn sắm một máy chạy bộ tại nhà thì nên cân nhắc đến thương hiệu Elip.

Nếu bạn muốn sở hữu vóc dáng thon gọn, thân hình cân đối và trái tim khỏe mạnh thì chạy bộ phối hợp đi bộ leo dốc là biện pháp vô cùng hữu ích. Bạn có thể tìm hiểu những bài viết cùng chủ đề hay mua máy tập chạy bộ, ghế massage, xe đạp tập, … tại trang web của Tập đoàn thể thao Elipsport: elipsport.vn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://asqnet.org/kinh-doanh