Du Lịch

Di tích nhà tù Phú Quốc (VOA)

May 31, 2020 By 4 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Di tích nhà tù Phú Quốc còn có tên Nhà lao Cây Dừa, là điểm tham quan dành cho khách du lịch khi đến thị trấn An Thới. Nói theo ngôn ngữ pháp lý hiện tại của Việt Nam, nơi đây giam giữ những người được gọi là Việt cộng đã dùng sức mạnh vũ trang để khủng bố, để tấn công chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

Bà Hồ Thị Minh, hướng dẫn viên du lịch nói:

“Năm 1967 đến năm 1973 đã dựng nên gần 500 căn nhà bằng tôn và thiếc như thế này. Số lượng người tù được giam cầm ở đây có thời điểm lên tới bốn mươi ngàn người”.

Nhà tù Phú Quốc cũng có một trại giam những tù nhân thường phạm bị kết án 10 năm trở lên. Bên cạnh các tù binh trong cuộc chiến Bắc Nam, còn có số tù chính trị thuộc diện Việt Cộng hoặc thân Cộng cũng được đưa đến đây, nơi còn mang tên là Trại huấn chính Cây Dừa. Hầu hết những nơi khách đến tham quan đều là phục dựng, với những hình mẫu nặng tính tuyên truyền.

Ông Lài, người khách đến từ Hà Tiên, nhận xét:

“Theo như tôi nghĩ, tôi thấy những người mà bị coi như là đánh đập và giam cầm ở đây phải nói là những người chịu một cái gian khổ, gian nan rất là gian nan. Nhưng mà về vấn đề là làm chính trị như vậy nên bây giờ bị tra khảo như vậy…”.

Với việc phục dựng để phục vụ khách du lịch, với loạt mô phỏng được gọi là những nhục hình được thuyết minh đây là địa ngục trần gian, với hàng ngàn chiến sĩ cách mạng lần lượt chết gục trong trại giam vì không chịu nổi sự tra tấn.

Thế nhưng nơi đây cũng có hình ảnh mô phỏng cảnh đàn hát của tù nhân chính trị, và nói theo một nhận xét của một cựu sĩ quan quân đội cách mạng yêu cầu không dẫn tên, thì thực tế không như những gì gọi là phục dựng.

“Có những cái thì nó cũng đúng, cái không đúng, nhưng mà làm cuộc cách mạng thành công thì người ta nói theo cách mạng thôi. Thực tế nó chỉ đúng bảy mươi phần trăm thôi à. Chứ đã lính chận như vậy đó mà tù chính trị vẫn còn vượt ngục về đất liền được kia mà. Có tốp về mười mấy người, tốp về mấy người. Vẫn vượt ngục về như thường à… Tại vì tôi bên cách mạng tôi biết mà. Về cũng nhiều đợt lắm. Trốn ra ngoài bị bắn chết cũng có nữa.

Thì nói chung đó thì cái gì cũng vậy. Bên tranh ảnh thì nó có thêm bớt trong đó thì nó mới sắc sảo được. ”.

Không chỉ vượt ngục rồi băng biển để trở về đất liền, các tù nhân Việt cộng sau đó còn được biết đến là họ tiếp tục quay trở lại cuộc chiến Bắc Nam. Sau tháng tư năm 1975, nhiều tù nhân Việt cộng ở Phú Quốc được trở về đời thường, và theo chính báo chí nhà nước cho biết, họ vẫn khỏe mạnh và thi thoảng vẫn làm chuyến du lịch trở lại nơi họ từng bị giam cầm.

Nguồn: https://asqnet.org

Xem thêm bài viết khác: https://asqnet.org/du-lich

Tags:


4 Comments on "Di tích nhà tù Phú Quốc (VOA)"

 1. nvs vlogs
  May 31, 2020 Reply

  Lol mẹ kênh 3/// này

 2. Tám Đặng
  May 31, 2020 Reply

  sao không nói nhà tù cổng trời ở đất bắc ?

 3. Yen Nguyen
  May 31, 2020 Reply

  " Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm "

 4. Kien Trung kien
  May 31, 2020 Reply

  Đây lá tội ác của bọn chó 3/// thế mà chúng nó gọi đây là nhân quyền đây ! Đúng là bọn xỏ lá


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply