Du Lịch

Chùa Sư Muôn (Hùng Long tự) thị trấn Dương Đông,Phú Quốc (có phụ đề)

May 27, 2020 By 3 CommentsChùa Sư Muôn, tên chữ Hán là Hùng Long tự, là một ngôi chùa cổ, tọa lạc trên địa bàn thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc
Được xây dựng năm 1932 bởi nhà sư Nguyễn Kim Môn (1892-1946), hiệu là Giai Minh. lập nên, do đó, còn có tên là chùa Sư Môn
Sư Muôn vốn là một nhân viên của ngân hàng Đông Dương, sau thời gian ngộ đạo, ông đã đi tu và truyền đạo ở nhiều nơi như đảo Thổ Chu, đảo Hòn Thơm…. cuối cùng ông dừng chân ở Phú Quốc và dựng chùa. Tại Phú Quốc, ông được cư dân tín nhiệm và theo học rất đông. Trong thời gian chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá. Về sau, một đệ tử của ông là sư Minh Út đã cho tu sửa lại chùa.
Chùa nằm trên triền núi, giữa một rừng cây xanh tốt quanh năm. Muốn lên chùa, du khách phải đi qua 60 bậc đá, phía trước có tượng Quan Âm lộ thiên đứng trên toà sen, cạnh đó là tượng một con hổ nằm chầu dưới một góc tre. Chánh điện được cất trên nền đá cao gần 3 mét bên trong thờ tượng Phật lớn, với đường nét điêu khắc sắc sảo. Xung quanh chánh điện có lan can bao bọc.
Từ đây nhìn xuôi triền núi theo hướng Tây Bắc là thảm cỏ tranh xanh mướt, những vườn tiêu thắng tắp vuông vức nổi lên giữa nền xanh đậm của vườn cổ thụ, những mái nhà ẩn hiện dưới bóng khói, bóng mây. Sau chùa là núi có nhiều cây to cao vút. Nước từ khe cao chảy xuống chân chùa, chia làm nhiều ngách bao bọc quanh thềm, chảy vào sân sau; ngách khác len lõi dưới rặng tre để xuống triền sim. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự bình lặng, tôn nghiêm nơi cửa Phật.
Tuy không có bề dầy lịch sử như những ngôi cổ tự nổi tiếng ở đất niền nhưng có thể nói đây là ngôi cổ tự bậc nhất của Phú Quốc, không những vậy đây còn là điểm thăm quan và sinh hoạt tôn giáo lớn của người dân địa phương và du khách bốn phương.

Nguồn: https://asqnet.org

Xem thêm bài viết khác: https://asqnet.org/du-lich

Tags:


3 Comments on "Chùa Sư Muôn (Hùng Long tự) thị trấn Dương Đông,Phú Quốc (có phụ đề)"

 1. Phuong Ngoc
  May 27, 2020 Reply

  Tui b do

 2. vanhang dao
  May 27, 2020 Reply

  Tiết là ko ai chup tiểu sử sư muôn

 3. Sữa Bò
  May 27, 2020 Reply

  Ngày cúng là ngày mấy ta


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply