Mẹo Vặt

Cách cột buột dây bánh tét thành phẩm [Chú Cuội TV] Món ngon mỗi ngày | Số 5

May 23, 2020 By 4 CommentsCách cột buột dây bánh tét thành phẩm [Chú Cuội TV] Món ngon mỗi ngày | Số 5

Bánh tét, có nơi gọi là bánh đòn, là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số.
Ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, là nét tương đồng của bánh chưng ở Miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong, vì vậy nó cũng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam với vị trí không khác bánh chưng. Nhưng cũng có nhiều bánh tét nhân chuối hay đậu đen được làm hay là bán quanh năm.

Ở các vùng trung du và miền núi phía Bắc cũng có loại bánh tương tự có tên là bánh tày. Đây là loại bánh Tết thông dụng ở vùng cố đô Cổ Loa[2], Kinh Bắc , của các dân tộc thiểu số miền Bắc[4][5]. Giáo sư Trần Quốc Vượng cho rằng bánh chưng cổ, nguyên thủy là hình tròn như bánh tét hay bánh tày. Cũng có ý kiến lý giải là do các chúa Nguyễn muốn tạo sự khác biệt trong văn hóa khi đất nước trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh [cần dẫn nguồn].

Bánh tét có hình trụ dài nên còn được gọi là đòn bánh, hai đòn thường có một quai bánh chung bằng gân lá chuối tạo thành một cặp. Do có hình trụ nên khi nấu xong không thể ép bớt nước được và cả do dùng lá chuối nên bánh để không được lâu. Để khắc phục, người ta thường làm bánh không có nhân thịt để có thể để được lâu hơn hoặc dùng ăn chay với nhân có thể là chuối chín. Bánh được đánh giá là gói khéo khi bánh được làm tròn đều, buộc chặt, nhân bánh nằm chính giữa, có nghệ nhân còn gói nhân khi cắt ra có hình tam giác.

Bánh tét ngày Tết thường để lâu được vài ngày, được nấu vào đêm giao thừa để những ngày Tết có thể dùng để ăn với dưa món và thịt kho, những ngày này theo tục lệ người Việt là không sử dụng bếp núc. Đây thường là bánh tét nhân mặn với thịt, mỡ và đậu xanh, và dùng cho nhiều người ăn. Ngoài ra, còn có bánh tét nhân ngọt với nhân chuối hoặc đậu xanh, loại to dùng cho nhiều người ăn hoặc loại nhỏ dùng cho một người ăn.

►Facebook :
►Website :
►Youtube :

© Bản quyền thuộc về Lam Khuê Production, Việt Nam
© Copyright by Lam Khue Production ☞ Do not Reup

Nguồn: https://asqnet.org

Xem thêm bài viết khác: https://asqnet.org/meo-vat

Tags:


4 Comments on "Cách cột buột dây bánh tét thành phẩm [Chú Cuội TV] Món ngon mỗi ngày | Số 5"

 1. đăng ad
  May 23, 2020 Reply

  Dây chuối phơi khô ấy
  Minh dang hoc de cột
  Bằng dây kia nhìn ko dẹp
  Dây chuối nhìn dẹp truyền thông hơn

 2. Luu tuan hung
  May 23, 2020 Reply

  👍👍👍👍

 3. VÕ KIẾM
  May 23, 2020 Reply

  Dây này là dây gì ạ?

 4. Minh Thư Lê
  May 23, 2020 Reply

  Đây là video dễ hiểu nhất.


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply