Cách bơi ếch được xa mà không mệt

August 31, 2020 By 0 Comments

Bơi ệch là một trong số các kiểu bơi của bơi lội được mọi người chú ý và quan tâm. Tuy nhiên, khi thực hiện kiểu bơi này sẽ phát sinh nhiều vấn đề : nhanh mỏi tay, vừa bơi đã chóng mệt,… Vậy nguyên nhân nằm ở đâu và cách khắc phục như thể nào thì  chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân khiến người bơi ếch không bơi xa được

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục, chúng ta cần tìm nguyên nhân chủ chốt để cải thiện. Và hầu như tất cả lý do chính đều nằm ở việc sử dụng sai kỷ thuật bơi ếch:

– Kỹ thuật thở: Việc thở rất quan trọng đối với việc chúng ta có bơi đươc xa hay không. Lấy hơi sai khiến cơ thể không tiếp nhận đủ oxy trong một nhịp bơi, đó là vấn đề khiến chúng ta bắt buộc phải nín thở để hạn chế việc bị sặc nước hoặc uống nước trong quá trình bơi. Đó là nguyên nhân làm cơ thể chóng mệt và nhanh xuống sức khiến bạn chỉ bơi ếch được một đoạn ngắn đã cảm thấy mệt và phải tạm dừng để nghỉ ngơi.

– Sai kỹ thuật quạt nước: động tác này trông khá dễ để thực hiện đúng tuy nhiên chính nó khiến ta sai nhiều nhất. Lúc quăng tay quạt, hầu hết chúng ta lại lạm dụng toàn bộ cơ vai và mở rộng tay ra quá hai bên bả vai. Nó sẽ ảnh hưởng khiến vai mỏi và không thể duy trì cường độ để bơi xa. Đối với động tác này còn có một nguyên nhân nữa là chúng ta tiến hành song song cả đạp chân và quạt nước cùng lúc. Điều này thực sự vô nghĩa cho việc quạt nước và rõ ràng không tận dụng được lực đẩy của nước.

– Sai kỹ thuật đạp chân: Việc hai bàn chân không bẻ ra khi đạp nước, đầu gối không mở rộng sang hai bên và động tác chân thiếu cân đối là những động tác sai kỹ thuật khiến cho việc bơi ệch của bạn dễ dàng bị phá sản chốc lát khi vừa bắt đầu.

Bơi ếch sai kỹ thuật khiến cho chúng ta không bơi được xa

Bơi ếch sai kỹ thuật khiến cho chúng ta không bơi được xa

2. Cách bơi ếch được xa

Sau khi biết được nguyên nhân nằm ở đâu thì ta mới đi vào để giải quyết triệt để từng vấn đề.

Rèn luyện nhuần nhuyễn cách hít thở: điều này vô cùng cùng quan trọng cho mọi kiểu bơi chứ không riêng gì bơi ệch. Nhưng trớ trêu thay chúng ta hầu hết đều bỏ qua điều này và chỉ tập trung vào các động tác chân tay. Nếu không muốn dừng lại giữa chừng, thì bạn phải rèn việc lấy hơi và hít thở. Đều đặn thực hiện động tách hít thở sâu và chậm rãi, nếu cảm thấy khó chịu bạn có thể hé miệng một chút khi thở. Có 2 điều quan trọng cần lưu ý là chỉ hít vào khi ngoi lên, thở ra khi ở trong nước và dùng vai nâng đầu lên khỏi mặt nước thay vì chủ động nhấc đầu điều này rất dễ khiến cổ bị đau.

Chú ý kỹ thuật tay: Động tác tay được ví von như việc “xé nước”. Dùng tay gạt nước sang hai bên để hạn chế việc lực cản ảnh hưởng trong quá trình bơi của bạn. Tuyệt đối không được gạt nước bằng vai mà phải dùng hoàn toàn bằng hai cánh tay. Không nên mở tay quá rộng hơn vai sẽ làm mất sức và hiệu quả lại bằng không.

   Động tác “xé nước” giúp bơi ếch được xa hơn


Động tác “xé nước” giúp bơi ếch được xa hơn

– Kỹ thuật đạp chân: Trong bơi ếch, đòi hỏi vùng chân hoạt động nhiều nhất và đương nhiên sẽ là cơ quan chính bởi kiểu bơi này mô phỏng động tác của loài êch. Vì vậy, nên tìm hiểu kỹ về cách đặt chân ếch như thế nào để tránh tình trạng mỏi và không bơi được xa

– Giữ đúng tư thế khi bơi: Những động tác kỹ thuật trên sẽ vô nghĩa nếu bạn không giữ đúng tư thế bơi. Mắt luôn tập trung phía trước, cố định và khoogn di chuyển than trên cơ thể, tay chân kết hợp nhịp nhàng. Tất cả sẽ bổ trợ giúp cho việc bạn bơi ếch sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Như vậy, không chỉ bơi mà ở mọi môn thể thao, mọi lĩnh vực việc tiên quyết để đạt hiệu quả là không ngừng tập luyện và sử dụng ỹ thuật đúng cách. Vì thế, bài viết trên là một hướng dẫn cụ thể đề bạn học hỏi và thực hiện đến từ tập đoàn thể thao Elipsport. Ngoài bơi ếch, bạn cũng nên tự rèn luyện thể dục tại nhà như hít đất, chạy bộ bằng máy chạy bộ điện hay chạy xe đạp thể dụng và sau đó thư giãn bằng ghế massage toàn thân sẽ giúp bạn duy trì năng lương cho cuộc sống và cũng là biện pháp giảm cân hữu hiệu đấy. Thế thì bắt tay ngay vào tập thôi nào !

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://asqnet.org/kinh-doanh