Các vị trí trong bóng đá – Vai trò, ý nghĩa của từng cầu thủ

August 31, 2020 By 0 Comments

Bóng đá là môn thể thao đồng đội, cần có sự phối hợp giữa các cầu thủ có thể giành chiến thắng khi ra sân. Khi vào sân, mỗi vị trí cầu thủ sẽ có một nhiệm vụ, vai trò và ý nghĩa khác nhau.Huấn luyện viên sẽ dựa vào từng vị trí mà bố trí đội hình thi đấu sao cho phù hợp. Và để người hâm mộ có thể hiểu hơn về các vị trí trong bóng đá hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Vị trí của các cầu thủ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ

Các vị trí trong bóng đá không thể bỏ qua vị trí hậu vệ. Hậu vệ là những cầu thủ chuyên phòng ngự bên phần sân của đội bóng mình. Hậu vệ có vị trí đứng sau tiền vệ với chức năng, mục đích là hỗ trợ cho thủ môn khi đối phương tấn công ghi bàn thắng. Hậu vệ gồm có các loại sau:

 • Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm có ý nghĩa là ngăn chặn sự tấn công của đối thủ vào khu vực khung thành. Trung vệ có trách nhiệm khóa chặt các chân suất tiền đạo của đối thủ.

Xem thêm thông tin  >> Tỷ lệ kèo bóng đá << tại Sieukeo.com

 • Hậu vệ quét là vị trí chơi khá linh hoạt trong đội bóng bởi vị trí này hoạt động một cách tự do mà không cần phải đi cản tiền đạo của đối thủ. Khi đối thủ vượt qua hàng hậu vệ thì tiền vệ quét có trách nhiệm quét bóng khỏi chân đối phương.
 • Hậu vệ biên có thể qua lại tại các vị trí khác nhau trên phần sân của đội mình để ngăn các cú tạt bóng, tăng tốc dọc biên… của đối thủ
 • Hậu vệ tấn công có thể chạy ở các vị trí khác nhau trên sân bóng. Hậu vệ biên có thể dâng lên để tấn công vào thủ thành của đối phương.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá. Thông thường, đội hình tiền đạo gồm có một đến ba người, phổ biến nhất vẫn là hai người. Tiền đạo có tất cả 4 vị trí khác nhau gồm:

 • Tiền đạo trung tâm là tiền đạo đứng cắm ở tuyến trên đón bóng và không di chuyển nhiều.
 • Tiền đạo thường thường có 2 đến 3 cầu thủ với nhiệm vụ lùi về sân nhà để lấy bóng chuyển cho tiền đạo.
 • Tiền đạo hộ công có nhiệm vụ thu bóng phát tấn công khi có bóng. Vị trí tiền đạo hộ có thể di chuyển linh hoạt nhằm giúp cho tiền đạo cắm ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn.
 • Tiền đạo cánh hoạt động 2 cách phòng ngự nhằm đánh bại hậu vệ của đối phương.

Tìm hiểu cách nhận định bóng đá qua trang https://sieukeo.com/

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ có vị trí vô cùng quan trọng ở các vị trí trong bóng đá bởi các cầu thủ tiền vệ sẽ phải thi đấu phía trên hậu vệ và dưới tiền vệ. Nhiệm vụ của các tiền vệ là lấy bóng của đối phương và đưa bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. Các tiền vệ gồm:

 • Tiền vệ tấn công là vị trí tổ chức các cuộc tấn công vào khung thành đối thủ và vị trí của tiền vệ này là khu trung tuyến nơi có tầm nhìn bao quát toàn sân.
 • Tiền vệ phòng ngự: Là tiền vệ đứng trước các cầu thủ hậu vệ nhằm gây sức ép cho đối phương, tiếp bóng từ hậu vệ, bọc lót cho tiền vệ…
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới là tiền vệ tấn công bóng ở vị trí thấp nhưng vẫn có thể dâng lên cao khi cần thiết.
 • Tiền vệ đa năng có thể di chuyển khắp sân như tấn công, ghi bàn, phòng ngự…
 • Tiền vệ tấn công là vị trí giúp tiền vệ công ghi bàn thắng vào lưới đối phương.
 • Tiền vệ cánh là tiền vệ hoạt động dọc hai biên. Họ vừa phòng thủ, vừa tấn công như tiền đạo.

Thủ môn

Một trong các vị trí trong bóng đá vô cùng quan trọng và đặc biệt là thủ môn. Thủ môn là người có vị trí đặc biệt và cực kỳ quan trọng của đổi bóng bởi các vị trí khác như tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ có thể thiếu nhưng thủ môn thì không thể. Vì nhiệm vụ chính của các thủ thành là bảo vệ khung thành của đội bóng và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Thủ môn chỉ được phép đụng bóng ở bất kỳ bộ phận nào khi bóng đang trong vòng cấm. Khi ra ngoài vòng cấm nếu thủ môn dùng tay, cách tay sẽ là phạm luật.  

Các vị trí trong bóng đá sẽ có nhiệm vụ, ý nghĩa, vai trò khác nhau cho từng vị trí cầu thủ. Hy vọng, những thông tin mà Soi Kèo vừa chia sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vị trí của 11 cầu thủ bóng đá khi vào sân.